Trào lưu đang top trend: đăng ảnh selfie tạo từ AI - Ziczac Computer

Trào lưu đang top trend: đăng ảnh selfie tạo từ AI

Thay vì sử dụng app chỉnh sửa và làm đẹp, một số người ra lệnh cho AI “sản xuất” ảnh selfie của mình theo những phong cách khác nhau. Trong khi cuộc tranh cãi về những bức tranh tạo ra bằng AI có được coi là một loại hình nghệ thuật vẫn chưa đến hồi kết, trí tuệ nhân tạo lại có thêm bước phát triển mới, đe dọa một “lãnh địa” khác trên mạng xã hội: ảnh selfie.

Công cụ tạo ảnh selfie bằng thuật toán Stable Diffusion đang thu hút chú ý trên Twitter sau khi người dùng Fabian Stelzer chia sẻ tấm hình selfie đầy nghệ thuật của mình. Ban đầu, Stelzer tự chụp một ảnh bình thường, sau đó dùng AI để tạo ra hàng loạt chân dung theo phong cách khác nhau. Có ảnh, trông anh như một đạo diễn phim, ảnh khác lại giống nhà thám hiểm hay tài tử điện ảnh. Anh thậm chí biến mình thành một phiên bản nữ giới. Theo Vice, nhiều người dùng cũng đang khoe những tấm chân dung “made by AI” lên mạng xã hội như Instagram, Twitter…, tiếp nối trào lưu vẽ tranh bằng văn bản thời gian qua.

Stable Diffusion của startup Stability.AI là một trong nhiều hệ thống máy học giúp chuyển đổi văn bản thành hình ảnh. Các hệ thống này được huấn luyện dựa trên hàng tỷ bức ảnh và liên kết với những từ khóa liên quan đến thẩm mỹ, địa điểm, phong cách nghệ thuật. Kết quả là “ngành sản xuất ảnh selfie nghệ thuật” ra đời.

Trong phần mô tả, Stable Diffusion cho biết quá trình AI xử lý có thể mất 90 phút và không giới hạn về số lượng ảnh được tạo ra. Trong khi đó, trang web có tên drawanyone khẳng định có thể tạo ra loạt ảnh selfie độc đáo chỉ với 5 bức ảnh trong vòng một tiếng.

Photo Enhancement App Meitu Hits #1 in iOS and Android Downloads in South  Korea - PR Newswire APAC

Stelzer cho biết chính anh cũng ngạc nhiên khi chỉ dùng một vài ảnh tham chiếu là AI đã có thể hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, những bức ảnh đầu vào của anh khá giống nhau, nên các tác phẩm AI tạo ra cũng không được đa dạng biểu cảm.

Fabian Stelzer là tín đồ của AI và từng phát triển SALT – bộ phim do AI tạo ra kể về cuộc phiêu lưu Internet. Phim sử dụng những công cụ AI nổi tiếng như Stable Diffusion, Midjourney và DALL-E 2 để tạo hình. Giọng nói tạo từ Synthesia và Murf. Anh cũng dùng “siêu AI” GPT-3 viết kịch bản. Kết thúc mỗi phân cảnh, người dùng có thể tùy chọn kết quả tiếp theo và AI sẽ tiếp tục sản xuất phim theo nội dung họ chọn.

“AI có thể thay đổi thế giới như cách loài người đã phát minh ra máy in. Nó sẽ có những tác động lớn đến các phương tiện truyền thông xã hội rồi đến lĩnh vực văn hóa trước khi đi vào các ngóc ngách khác của đời sống”, Stelzer nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung không sao chép được !!