07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ziczac Computer

07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó

Nếu tắt một trong các tác vụ nền này trong Task Manager, máy tính có thể bị treo hoặc crash hệ điều hành.

Nếu tắt một trong các tác vụ nền này trong Task Manager, máy tính có thể bị treo hoặc crash hệ điều hành.

Nếu có tham khảo qua Task Manager, hẳn sẽ có đôi lúc bạn tự hỏi rằng các tác vụ nền nằm trong danh sách Windows Process này có tác dụng gì. Và nếu như thử tắt một vài tác vụ chạy nền này thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn 07 trong số các tác vụ nền quan trọng mà bạn đừng nên bao giờ thử tắt nó đi trong Task Manager, cụ thể như sau.

1.System (ntoskrnl.exe)

“ntoskrnl.exe” hay còn gọi là NT Operating System Kernel, là một tập tin hệ thống của Windows, nó chịu trách nhiệm cho nhiều tác vụ như giả lập phần cứng, xử lý bộ nhớ và cung cấp nhân cũng như các lớp thực thi cho không gian nhân của Windows. Ngoài ra, tập tin này còn chịu trách nhiệm quản lý và nén các tập tin tạm (page files) để giảm thiểu đi dung lượng bộ nhớ sử dụng.

ntoskrnl.exe hiển thị trong Task Manager với tên gọi “System”. Và đây cũng có thể hiểu là một tập tin hệ thống quan trọng nên Microsoft đặt tên nó là System cũng không có gì là dễ hiểu.

07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 2.

Nếu bạn tắt System (ntoskrnl.exe) đi, hậu quả sẽ vô cùng nặng. Vì các driver quan trọng như truy cập ổ đĩa và thiết bị USB dựa vào System để thực hiện công việc của nó, việc đóng tiến trình này sẽ khóa hệ thống và yêu cầu khởi động lại cứng. Nếu cần khởi động lại System (có thể khi khắc phục sự cố sử dụng CPU ở mức cao), bạn nên khởi động lại máy tính bình thường.

Trường hợp nếu nhận thấy System chạy ở mức CPU cao thường xuyên, có thể đây chính là dấu hiệu của vấn đề về phần cứng.

2.Windows Logon Application (winlogon.exe)

Như tên gọi, Windows Logon Application cần hoạt động mỗi khi bạn khởi động máy tính vì qua nó, bạn mới có thể đăng nhập vào sử dụng Windows. Vậy sau khi đăng nhập thì ta có thể tắt Windows Logon Application hay không?

Câu trả lời là Không!

07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 3.

Chức năng đầu tiên của Windows Logon Application là tải dữ liệu người dùng khi bạn đăng nhập. Mọi thay đổi trong registry mà bạn đã thực hiện trước đó điều được lưu lại đối với chỉ tài khoản của bạn, và tất cả chúng sẽ được tải lại khi bạn đăng nhập, nhờ vào tiến trình này.

Winlogon cũng cực kỳ quan trọng đối với bảo mật. Khi bạn đã đăng nhập, tác vụ này sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn về bảo mật và hiển thị chúng ở màn hình Windows Security, trong đó bao gồm một số liên kết nhanh để bạn thay đổi mật khẩu, đăng xuất và thực hiện các thao tác tương tự.

Ngoài ra, Windows Logon Application cũng là tác vụ cung cấp các lựa chọn khóa màn hình nhanh hay hiển thị Screensaver. Nếu bạn cố gắng sử dụng lệnh End Process trên Task Manager, Windows sẽ cảnh báo bạn rằng đây không phải là một ý tưởng hay.

Nếu cố làm điều đó bằng mọi cách, Windows của bạn sẽ chuyển sang màn hình đen hoàn toàn và không có hy vọng phục hồi. Lúc này, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để tiến trình chạy lại.

3.Windows Start-Up Application (wininit.exe)

Windows Start-Up Application là tiến trình giúp Windows hoạt động ổn định khi bạn đăng nhập lần đầu tiên và duy trì hệ thống hoạt động trong toàn bộ thời gian sử dụng.

07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 5.

Chức năng quan trọng nhất của Windows Start-Up Application được ví như một bàn đạp cho hầu hết các ứng dụng và tiến trình chạy nền mỗi khi bạn khởi động Windows. Điều này bao gồm việc khởi động các tiến trình quan trọng khác như “lsass.exe” và “lsm.exe”.

Windows Start-Up Application sẽ chạy cho đến khi bạn tắt máy tính. Nếu cố gắng tắt tiến trình này, bạn sẽ nhận được cảnh báo nhắc nhở của Windows. Và cũng giống như Windows Logon Application, nếu bạn tắt nó đi, hệ thống sẽ bị treo đến mức cần khởi động lại.

4. Client Server Runtime Process (csrss.exe)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung không sao chép được !!